Hanok-traditional-Korean-houses

Đặc điểm Nhà cổ Hanok Hàn Quốc

Cùng Dulich-hanquoc.com khám phá thông tin những đặc điểm nhà cổ HaCùng Dulich-hanquoc.com khám phá thông tin những đặc điểm nhà cổ Hanok Hàn quốc nhénok Hàn quốc nhé

Người Hàn Quốc từ xa xưa đã phát triển kỹ thuật xây dựng nhà ở sáng tạo để thích nghi với môi trường tự nhiên gọi là Hanok. Một đặc điểm riêng biệt của nhà Hanok là hệ thống làm sưởi sàn nhà để chống lại giá rét mùa đông được gọi là Ondol. Ondol có nghĩa là hòn đá ấm. Đây là một phương pháp sưởi ấm rất độc đáo được sử dụng từ trước khi phát triển kĩ thuật xây nhà Hanok. Phương pháp sưởi Ondol sử dụng hệ thống đường ống dẫn nhiệt chạy bên dưới sàn gọi là Gudul. Đây là một hệ thống truyền nhiệt khoa học. Khi bếp nổi lửa hơi nóng từ bếp lò trong nhà bếp đi qua các ống dẫn rồi thoát ra ngoài bằng đường ống khói.

Một đặc điểm khác của Hanok là Maru, một phong cách kiến trúc được phát triển để giữ cho ngôi nhà giữa mùa hè nóng và ẩm được thoáng mát. Các tấm lót sàn Maru được đặt cách mặt đất một khoảng nhất định, tạo điều kiện cho không khí nóng và không khí lạnh được tự do lưu thông. Có thể gọi đây là hệ thống điều hòa tự nhiên. Lối kiến trúc sáng tạo và khoa học kết hợp giữa Ondol và Maru tạo cho ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc một không gian sống thoải mái, giúp gia chủ giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt và mát mẻ, thư thái trong cả mùa hè thiêu đốt.

Mái nhà truyền thống Hanok được lợp bằng ngói nung từ đất sét với nhiều màu sắc hoặc lợp bằng rơm khô. Một thông tin thú vị là dinh Tổng thống Hàn Quốc có tên gọi là Cheongwadae, hay còn gọi là Nhà xanh, bởi tòa kiến trúc này có lớp mái ngói màu xanh.

Xem thêm>>>  Du lịch hàn quốc

>>>>>>> Thông tin  Visan hàn quốc

Các ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc thường là nhà gỗ, nhưng nếu quản lý tốt thì có thể sử dụng được rất lâu. Được cho là khu kiến trúc xây dựng vào đầu những năm 1200, chính điện Geungnakjeon của chùa Bongjeongsa ở Andong, tỉnh Gyeongsangbuk-do đã trở thành tòa kiến trúc bằng gỗ lâu đời nhất ở Hàn Quốc. Địa điểm lý tưởng được chọn để xây Hanok là những vị trí có đồi hoặc núi để chắn gió lạnh ở phía sau, và có dòng suối hoặc sông chảy qua phía trước để dễ dàng tiếp cận với nguồn nước. Không chỉ xuất sắc về mặt thẩm mỹ, Hanok còn được tạo ra để con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Chính vì những đặc tính tuyệt vời này mà Hanok đang ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới.

Người Hàn Quốc ngày nay thường thích sống trong những căn hộ chung cư hiện đại. Hơn 60% dân số Seoul sống trong các căn hộ chung cư. Tuy nhiên, những tòa nhà cao tầng này vẫn sử dụng phương thức sưởi ấm Ondol lâu đời, chỉ khác rằng ống khói đã được thay bằng ống nước nóng dưới sàn nhà.

Ngay cả nhà riêng cũng dùng cùng phương pháp như vậy. Hệ thống sưởi này không chỉ rất thịnh hành ở Hàn Quốc mà gần đây đã dần trở nên được ưa chuộng ở nhiều quốc gia có sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn.

Nguồn:korea.net

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.